Nội dung chính
Bánh hồng Quy Nhơn là một món ăn đặc trưng của người dân xứ dừa Tam Quan, Bình Định, được biết đến như là một món ăn giản dị nhưng lại rất nổi tiếng. Món bánh này thường được sử dụng trong các đám cưới như một món ăn báo hỷ, tượng trưng cho tình cảm tốt đẹp của vợ chồng. Dù không phải là món ăn được biết đến rộng rãi bởi du khách, nhưng bánh hồng Bình Định lại là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây, hãy cùng thoitietvn khám phá về món ăn đặc biệt này nhé.
Bánh Hồng Quy Nhơn có gì hấp dẫn?
Bánh hồng là sự kết hợp tuyệt vời giữa sợi dừa tươi và gạo nếp dẻo thơm, tạo nên một vị ngọt thanh của đường và phần bánh dẻo thơm, không hề dai mà còn giòn sừn sựt khi ăn. Vị ngọt, thơm của bánh hòa quyện cùng dừa khiến vị giác của du khách dường như tan chảy.
Đây là món ăn thường được sử dụng trong các dịp hỷ, cưới xin với màu sắc như hồng nhạt, trắng, xanh lá dứa rất hấp dẫn. Bên ngoài bánh được phủ một lớp bột màu trắng mịn tạo nên một vẻ đẹp hấp dẫn đối với thực khách.
Mua Bánh Hồng ở đâu chuẩn vị?
Bánh hồng được bày bán nhiều tại chợ Tam Quan với giá khoảng 50.000đ/túi 500g và có thể được mua tại một số địa điểm bán đặc sản tại Quy Nhơn như
- Đặc sản Bình Định Phụng Nga
- Đặc sản Quy Nhơn Thanh Liêm
- Siêu thị đặc sản Phương Nghi và Đặc sản Bình Định Như Ý.
Bánh hồng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 4 ngày, nếu để quá lâu sẽ bị cứng và hơi khó ăn.
Cách bảo quản bánh Hồng Bình Định
Bánh Hồng rất dễ bảo quản vì nó có thể được để ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bánh cứng, chảy nước hoặc mất hương vị, du khách nên sử dụng nhanh chóng và không để quá lâu. Mặc dù bánh Hồng không phổ biến như một số đặc sản khác, nhưng độ ngon của nó chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Hướng dẫn làm bánh Hồng Bình Định
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Dừa tươi bào sợi
- Đường kính
- Bột gạo nếp ngự
Công đoạn làm bánh Hồng
Để làm bánh hồng Quy Nhơn, ta cần thực hiện các bước sau.
- Bước đầu tiên là trộn dừa nạo và bột gạo nếp ngự với nước cho đến khi hỗn hợp đạt độ dẻo và mịn. Sau đó, bột được luộc và đảo đều để tránh tình trạng vón cục hoặc chín không đều.
- Tiếp theo, đường được đun chảy và trộn đều với bột để tạo thành một hỗn hợp đặc sánh, sau đó trải hỗn hợp lên mâm bột nếp khô và dàn đều cho đến khi đạt độ dày vừa ăn.
- Cuối cùng, bánh được cắt thành miếng dày khoảng 2-3cm và rắc thêm một lớp bột nếp khô mỏng để hoàn thiện.
Một số lưu ý khi làm bánh
- Làm bánh hồng không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng hay công đoạn phức tạp, nhưng người thực hiện cần phải có sự khéo léo để căn bột chuẩn. Nếu không, bánh có thể bị quá cứng, nhão hoặc chín không đều.
- Nếu muốn tạo màu sắc cho bánh hồng, du khách có thể thêm nước lá dứa hoặc nước ép thanh long vào bột khi nhồi.
Xem thêm: Top 10 món ăn ngon phải thử khi bạn chưa biết ăn gì ở Quy Nhơn
Ngoài những món hải sản ngon như chả ram tôm nhảy và rượu bầu đá Bình Định, bánh hồng Quy Nhơn là món ăn không thể bỏ qua đối với du khách khi ghé thăm khu vực này. Thoitietvn Chúc bạn có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với món ăn hấp dẫn này.