Thành phố của bạn: Hà Nội Thay đổi
Giờ địa phương: 17:00 | 05/05/2024

Sapa được xem như là thiên đường cho du khách du lịch. Du khách đến đây sẽ bị mê hoặc bởi bầu không khí trong lành và đặc biệt là thế giới ẩm thực tuyệt vời. Đặc sản Sapa với vô số món ăn độc đáo đậm hương vị của Tây Bắc. Hãy cùng thoitiet khám phá những món ăn đặc sắc nhất tại Sapa qua bài viết sau nhé.

Thắng cố Sapa

sapa có đặc sản gì

Thích vu vu hay chợ phiên, du khách có thể dễ dàng tìm thấy một đặc sản Sapa với cái tên lạ – thắng cố. Giải thích một cách đơn giản, thắng cố là món canh được nấu từ thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa, xương nấu nhừ, rau sống và rất nhiều đặc sản. gia vị - tương tự như lẩu bò và lẩu heo ở miền Nam Việt Nam. Đây thực chất là một món ăn truyền thống của người H'Mông, du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời gần 200 năm. Thắng cố thường được nấu trong một chiếc chảo to, có màu sẫm, nhiều dầu và có vị đắng như ruột ngựa sống - cực 'hợp' với tiết trời se lạnh ở Sapa. Người dân địa phương thường nói đùa rằng nếu đã đến Sapa mà chưa thưởng thức Thắng Cố thì không thể về được.

Địa chỉ bán thắng cố Sapa ngon

  • A Quỳnh Sa Pa: 15, Thạch Sơn, Tp. Sa Pa
  • Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Tp. Sa Pa

Thịt trâu gác bếp Sapa

đặc sản sapa làm quà

Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Sapa mà nhiều du khách còn mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được hun khói trên bếp lò cho đến khi lớp ngoài của miếng thịt khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ đậm. Là đặc sản của dân tộc Thái Đen, có vị mặn và vị cay nồng đặc trưng của nhiều loại gia vị. Thịt trâu tuy là món ăn khá cầu kỳ trong bếp núc của người Sapa nhưng lại rất được lòng các tín đồ ẩm thực bởi vị ngọt thịt đậm đà và “tửu lượng” cực đỉnh. Món ngon Sapa này có giá từ 800.000 đồng/kg tùy loại.

Người ta thường hấp hoặc luộc thịt rồi ăn với nước. Bạn cũng có thể nhúng thịt trâu vào nước rồi nướng, cắt miếng vắt thêm chút nước chanh chua chua. Hương vị phải nói là khó quên.

Địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Sapa ngon

  • Chợ đêm Sapa 
  • Viet’s Farm: 26, Đồng Lợi, TP. Sapa
  • Cơ sở A Thịnh: đường Cầu Mây, Tp. Sapa

Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách được làm từ giống lợn nuôi thả rông của người Mông, mỗi con có kích thước khiêm tốn chỉ từ 5 đến 6 kg. Khi họp chợ, người dân thường “cắp nách” lợn đem đi bán. Đây là nguồn gốc của cái tên vừa lạ vừa dễ thương này.

Nói đến hương vị của thịt lợn cắp nách Sapa thì chỉ có 4 từ để diễn tả: “nhỏ mà giòn”. Do thường xuyên chạy nhảy, di chuyển nên thịt lợn dai và dai, loại thịt thay thế - mỡ, ngon nhất là nướng trên than hoa cho đến khi lớp da vàng và giòn. Đi quanh đống lửa, ăn thịt lợn cắp nách và uống rượu táo mèo là thú vui tràn đầy sinh lực của người dân địa phương.

Địa chỉ bán thịt lợn cắp nách ngon ở Sapa

  • Quán A Phủ: 15 Fansipan, Tp. Sapa
  • Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Tp. Sapa
  • Dũng Trâu: 85, Xuân Viên, Tp. Sapa
  • Phương Ngoan: 13C, Nguyễn Huệ, Tp. Sapa

Cơm lam

cơm lam sapa

Được biết đến với hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh mướt trải dài từ trên đèo cao, chẳng lạ gì khi cơm lam nằm trong danh sách đặc sản Sapa nổi tiếng. Cơm lam đơn giản là cơm được nấu trong ống nứa trên than hồng; Trong quá trình chế biến, ống nứa phải được xoay thường xuyên để chín đều. Nhờ phương pháp đặc biệt này mà hạt gạo hút hết mùi thơm từ tre mà vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Cơm lam dẻo và mềm ngay cả khi để nguội, khá giống với gạo nếp. Bạn có thể ăn cơm lam với muối vừng nướng hay giò heo, thịt nướng… món nào cũng ngon.

Địa chỉ bán cơm lam ngon tại Sapa

  • Red Dao: 4B, Thác Bạc, Tp. Sapa 
  • A Quỳnh: 15, Thạch Sơn, Tp. Sapa
  • Cầu Mây: 92, Ngũ Chỉ Sơn, Tp. Sapa
  • Buffalo Bell: 25, Cầu Mâu, Tp. Sapa

Cá hồi vân

cá hồi vân sapa

Nếu bạn nghĩ cá hồi là món ngon của biển đảo thì bạn đã nhầm. Cá hồi Sapa hay còn gọi là cá hồi vân hay cá hồi thường sống ở những vùng nước tù đọng có nhiệt độ thấp.

Thịt cá hồi có màu đỏ cam bắt mắt, từng thớ thịt chắc và đều nhau, thấm dầu và mềm nhưng không ngấy. Bạn có thể ăn các kiểu sashimi cá hồi vân, trộn gỏi, kho tiêu, nướng… món nào cũng ngon. Một trong những món đặc sản Sapa - đáng nhắc đến - là lẩu cá hồi. Thịt cá hồi tươi rói trong nước dùng chua ngọt, nhúng trong nồi cùng các loại rau tươi Tây Bắc. Hương vị phải nói là “ăn một miếng nhớ cả đời”.

Địa chỉ bán cá hồi vân ngon Sapa

  • Song Nhi: Thác Bạc, Tp. Sapa
  • Nhà hàng cá hồi Sapa: 039, Xuân Viên, Tp. Sapa
  • A Phủ: 15 Fansipan, Tp. Sapa 
  • A Quỳnh: 15, Thạch Sơn, Tp. Sapa

Xôi bảy màu - Đặc sản Sapa

xôi 7 màu

Xôi bảy màu là món ngon truyền thống của đặc sản Sapa thường xuất hiện hàng năm vào dịp Tết hoặc mùng 1 tháng 7 âm lịch. Bảy màu của gạo nếp: đỏ tươi, đỏ sẫm, nâu, tím, vàng, xanh lam và xanh tượng trưng cho 7 tháng trường kỳ kháng chiến của đồng bào dân tộc Nùng Dín, nhằm tôn vinh chiến công vẻ vang và tỏ lòng biết ơn đối với những người đã chiến đấu trong cuộc chiến Người anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến chống quân xâm lược.

Gạo nếp Bảy Màu phải là loại nếp ngon, hạt tròn, dài và dẻo. Tuy trông sặc sỡ nhưng màu của gạo nếp hoàn toàn được lấy từ các nguyên liệu tự nhiên như nếp cái hoa vàng, lá nếp, tro bếp, lá nếp… Vì vậy, mỗi màu của nếp sẽ có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng. và hương vị thơm ngon dù giản dị nhưng không hề nhạt nhòa trong căn bếp đầy màu sắc của Sapa.

Địa chỉ bán xôi bảy màu ngon ở Sapa

  • Anh Dũng: 06, Xuân Viên, Tp. Sapa
  • Hoa Đào: 48, Lê Văn Tám, Tp. Sapa
  • Ẩm thực Sapa: 545, ngõ khách sạn Victoria Xuân Viên, Tp. Sapa

Rau củ Tây Bắc

rau củ tây bắc

“Nếu bạn đi du lịch, tại sao lại ăn rau? - Đừng vội kết luận để rồi thiệt thòi. Với lợi thế khí hậu mát mẻ quanh năm, Sapa là miền đất hứa của vô số loại rau ôn đới như xà lách, súp lơ, cà rốt, su su, bắp cải, tỏi, nấm hương, măng tây, măng tây. ….

Rau ở đây không chỉ to, mập, tươi mà còn đậm đặc chất dinh dưỡng. Dù dùng để nấu canh, lẩu, xào chay hay hầm thịt đều đủ sức làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Bạn không phải lo lắng về việc tăng cân sau khi ra ngoài. Các loại rau Tây Bắc được bày bán ở hầu hết các chợ, quán ăn hay quán ăn ở Sapa với mức giá vô cùng “rẻ bèo”. Chỉ cần gọi một đĩa bắp cải xào nấm và nước tương.

Cá suối nướng

cá suối nướng sapa

Cá suối Sapa thường sống theo đàn, có kích thước nhỏ chỉ bằng bàn tay hoặc cán dao. Bù lại, thịt cá ngon ngọt tự nhiên, săn chắc và không tanh. « Bắn phá » Bản đồ đặc sản Sapa, sảng khoái nhất là bắt và nướng cá ngay bên suối. Hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ, lắng nghe tiếng nước chảy róc rách, ăn món cá nướng thơm ngon và ấm lòng với rượu San Lùng Tây Bắc. Đó thực sự là một trải nghiệm tự do và phóng khoáng hiếm có trên đời. Nếu không có thời gian đi câu cá, bạn có thể ăn cá sông tại các nhà hàng ở Sapa. Ngoài cá suối nướng, cá suối chiên giòn cũng rất được ưa chuộng trên thực tế.

Địa chỉ bán cá suối nướng ngon ở Sapa:

  • Chapa: 40, Cầu Mây, Tp.Sapa
  • Thái Bạc: Km12, KDL Thác Bạc, Tp. Sapa
  • Hoàng Minh: 23-24, khu ẩm thực Sapa
  • Sapa Lotus: 34, Cầu Mây, TP. Sapa

Gà đen Sapa

gà đen sapa

Gà đen là tên gọi khác của giống gà ác, được nhiều gia đình người H'Mông nuôi. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là có màu đen tuyền từ lông cho đến thịt và xương. Gà đen có kích thước nhỏ, trọng lượng mỗi con chỉ khoảng 200g – 300g. Đây là bài thuốc nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian, thường được dùng cho người già yếu để chữa các bệnh như tỳ vị hư hàn, chán ăn, rối loạn kinh nguyệt, nóng trong người, nhức xương… hoặc bồi bổ dưỡng chất.

Ở Sapa, người ta thích ăn nhất món gà đen nướng mật ong. Da gà dai, thịt mềm và đậm đà khi ăn kèm với muối, tiêu, chanh hay lá bạc hà chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên tại xứ sở sương mù. 

ĐỊa chỉ Ăn gà đen Sapa ngon

  • Hoàng Minh: 23 -23, khu ẩm thực Sapa
  • Sapa Smile: 18, Cầu Mây, Tp. Sapa
  • Thắm Thắng: Km7, Quốc lộ 4D, Lào Cai
  • Hưng Thịnh: 356 - 358, An Dương Vương, Lào Cai

Rượu táo mèo

rượu táo mèo sapa

Nguyên liệu chính để sản xuất rượu táo mèo Sapa hảo hạng là táo mèo, loại táo mèo mọc ở vùng núi phía Bắc. Táo rừng cái hồn của núi rừng có vị đắng ngọt rất riêng, sau khi ngâm rượu tạo ra mùi thơm rất đặc trưng và màu vàng cánh gián.

Không ngoa khi nói rằng mỗi bữa ăn ở Sapa sẽ trở thành tuyệt phẩm nếu được thưởng thức cùng một ly rượu táo mèo. Ngay từ ngụm rượu đầu tiên, mọi giác quan dường như được đánh thức bởi hương thơm nồng nàn và cay nồng, sau đó là vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Giấm táo còn có công dụng chữa nhức đầu, chóng mặt, trấn tĩnh và dễ ngủ nên thường được du khách mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Địa chỉ bán rượu táo mèo - đặc sản Sapa

  • Quốc Cường: 74, Thạch Sơn, Tp. Sapa
  • Hợp tác xã rượu H’Mông: 130, Điện Biên Phủ, Tp. Sapa
  • Rượu Tây Bắc: 09, Thác Bạc, Tp. Sapa

Hồng táo

hồng táo sapa

Táo tàu là một loại táo được trồng rộng rãi ở khu vực Địa Trung Hải. Tuy nhiên, ở Sapa, loại quả này cũng được du khách ưa chuộng bởi vị giòn, ngọt, thơm ngon và giá thành rẻ. Táo tàu chín có lớp vỏ mỏng màu nâu đỏ, thịt quả trắng và mọng nước. Là phiên bản “tươi” của loại táo khô mà các cô, các mẹ thường dùng để nấu ăn, nấu chè hay pha trà. Dù có giá “hạt dẻ” nhưng táo tàu lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải độc, trẻ hóa làn da, tăng cường hệ miễn dịch, bổ gan thận.

Khâu nhục

khâu nhục sapa

Khâu nhục là đặc sản Sapa có nguồn gốc từ các dân tộc Khách Gia, Quảng Đông; Sau khi sang Việt Nam, anh “nhập gia tùy tục” và biến hóa mình dưới sự sáng tạo của các dân tộc Tày, Nùng. Đây là món ăn thường thấy trong ngày Tết, cách chế biến tương tự món thịt kho nhưng được tẩm ướp bằng các loại gia vị đặc trưng của vùng cao. Vị thơm béo của thịt ba chỉ và vị mặn của mặn đậm đà kết hợp với cơm nóng hổi đúng là “thế giới mỹ vị”. Đừng bỏ lỡ nó.

Páu plâu

Páu plâu sapa

Páu plâu là món đặc sản Sapa rất thích hợp cho những ai hảo ngọt. Để chế biến món bánh dày cầu kỳ này, người đầu bếp phải chọn những hạt gạo nếp căng tròn nhất, sau đó xay thủ công; sau đó; Phơi nắng vừa đủ. Bánh pía thường có nhân đậu xanh ngọt ngào, được nướng hoặc hấp, ăn kèm với mật ong, vừa mềm vừa dễ “gây thương nhớ”.

Páu pò cừ

Páu pò cừ sapa

Bạn phải đến Sapa vào tầm tháng 4 hoặc tháng 5 âm lịch, khi thời tiết Sapa vừa nắng ấm để được nếm thử hương vị “kinh điển” nhất của món bánh ngô Páu pó cừ. Cách làm món ăn vặt nổi tiếng Sapa này không quá phức tạp. Chỉ cần chọn những bắp ngô ngon, sau đó tách hạt, băm hoặc xay thành bột ngô; sau đó, thêm một chút muối và trải đều trên chảo nóng. Páu pó cu quả thực là món ăn Sapa hoàn hảo cho những ngày se lạnh.

Mèn mén

mèn mén sapa

Mèn Mén là một đặc sản Sapa thường thấy ở các phiên chợ của người Mông. Để chế biến món Mèn Mèn, người ta phải chọn những hạt ngô tròn và ngon nhất rồi xay trong cối đá truyền thống. sau đó đem ngô đi trộn với bột mì và một ít nước. Men sẽ được hấp cả hai lần trước khi vò nát. Mỗi công đoạn làm men rượu đều đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm, với các kỹ thuật chế biến khác nhau tùy thuộc vào loại nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức Men với cơm hoặc trộn với bún, bánh phở, đều quyện quanh vị dẻo thơm của những hạt ngô đồng Tây Bắc.

Cốn Sủi - Cuốn Sủi

cốn sủi cuốn sủi

Nhắc đến đặc sản Sapa thì không thể bỏ qua Cốn Sủi. Đây cũng là một món ngon Tây Bắc khác được du nhập từ Trung Quốc, được làm từ sợi bánh phở mềm, dai ăn kèm nước sốt đậm đà. Tùy theo khẩu vị của người bán mà "nước chấm" của Con Sui sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các món phổ biến nhất sẽ là thịt lợn băm, rau băm, giá đỗ, trứng luộc, sa tế và một số loại rau thơm.

Nơi bán Cốn Sủi - Cuốn Sủi ngon ở Sapa

  • Cốn Sủi Ông Há: 436 Đường Điện Biên Phủ, TT. Sa Pa

Thịt lợn muối chua – Đặc sản Sapa

Thịt lợn muối chua

Một món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Sapa đó là thịt lợn muối. Để làm món thịt lợn muối, người ta ướp thịt lợn bằng hỗn hợp rượu, muối và lá quế. Để thịt lợn đã ướp gia vị vào lọ và đợi 2-3 tuần. Thịt có vị mặn, chua, giòn và dai.

Tiết canh gà

tiết canh gà sapa

Tiết canh gà là món ăn quen thuộc ở Sapa. Ở Sapa, người ta trộn nội tạng và tiết gà băm nhỏ với lá chanh và các loại rau thơm khác. Đối với người Việt Nam, món ăn này có vị chua ngọt và mùi thơm dễ chịu.

Bánh đao

bánh đao sapa

Bánh gạo Sapa mềm, dẻo và rất ngon. Họ xay gạo nếp với nước, sau đó lấy hết bột từ gạo nếp, trộn với tinh bột và làm thành bột. Bột sau đó được nặn thành những hình tròn rộng bằng bát ăn cơm, bọc trong lá chuối và nấu cho đến khi chín kỹ.

Nem măng đắng – Đặc sản Sapa

nem măng đắng

Đây là món ăn đặc sản của người Thái ở Sapa. Linh hồn của món ăn này được thu hoạch trong rừng, nhiều và ngon vào mùa mưa. Để làm nem, người ta luộc măng cho sạch và bớt đắng. Sau đó, lớp bên ngoài mềm để bọc nhân làm từ thịt gà băm, đầu hành, hạt tiêu, nước mắm vào cuộn. Sau đó đem bánh đi chiên giòn và có màu vàng nâu. Sự hòa quyện hoàn hảo giữa chè đậu nóng hổi, ​​giòn tan, đường giòn tan và nước thịt đậm đà có thể làm hài lòng hầu hết thực khách, kể cả những thực khách sành ăn nhất.

Xem thêm: 20 món ngon Nha Trang mà bạn nhất định không được bỏ lỡ

Trên đây là tổng hợp 20 món đặc sản Sapa ngon nhất của thoitiet, các bạn hãy note lại và tận hưởng nếu có dịp lên Sapa nhé

Đã cập nhật 22 phút trước
Mưa nhẹ 28.1°

C

F

Mưa nhẹ

Cảm giác như 31.8°.

Mặt trời mọc/lặn
05:23 18:22
Thấp/Cao

24.7°/32.4°

Độ ẩm

69%

Áp suất

1007 mb

Tầm nhìn

10 km

Gió

2.57 km/giờ

Điểm ngưng

22.4 °C

Chỉ số UV

0.17