Thành phố của bạn: Lai Châu Thay đổi
Giờ địa phương: 12:43 | 16/05/2022

Theo dự báo của chuyên gia thời tiết Huy Nguyễn, gió Đông Nam nóng ẩm ở tầng thấp đi qua Vịnh Bắc Bộ vào vùng Trung du và Miền núi phía Bắc sẽ gặp gió Tây Bắc lạnh ở đới cao. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn của 2 đới gió sẽ dẫn đến việc đẩy hơi nước lên cao và ngưng tụ thành các tinh thể đá. Các tinh thể này rơi xuống lại gặp gió nóng từ dưới đẩy lên cao cho đến khi viên đá đủ lớn và nặng để rơi xuống đất do lực hấp dẫn tạo ra.

Vì vậy nguy cơ xảy ra mưa đá khá cao khi hai đới gió này xung đột. Vùng hai đới gió này gặp nhau có thể là khu vực Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng hoặc vùng lân cận. Xác suất xảy ra mưa đá là cao nhưng không chắc chắn 100% sẽ có mưa đá vì còn phụ thuộc vào nền nhiệt bề mặt đất, hơi nước đủ lớn, cột mây đủ cao,... Bà con nên đề phòng che chắn cho rau màu. Cẩn thận khi lái xe trên đường. Nếu thấy bắt đầu có mưa rào lớn mà hạt mưa lạnh thì nên trú ẩn ngay.

mưa đáKhu vực xảy ra mưa rào, có thể có mưa đá (ảnh từ bài đăng của chuyên gia Huy Nguyen)

Dấu hiệu nhận biết sắp có mưa đá:

- Xuất hiện gió mạnh và gió LẠNH ĐỘT NGỘT
- Đám mây có sự chuyển động mạnh theo chiều thẳng đứng sau đó mây có màu trắng đục của hơi nước trên phạm vi rộng. Không nhìn thấy rõ đỉnh mây vì cột mây rất cao. Trong khối mây có các tia sét.
- Mưa rào hạt lớn và hạt mưa lạnh hơn so với mưa bình thường. Sau khoảng 5-7 phút mưa rào lạnh sẽ xảy ra mưa đá.
Gặp những tình huống như trên cần di chuyển xe, người, gia súc và gia cầm đến nơi có mái che an toàn ngay và đợi hết cơn mưa hãy di chuyển.

Nguồn: Huy Nguyen

Hà Nội
Đã cập nhật 27 phút trước
Ít mây 25°

C

F

Ít mây

Cảm giác như 25°.

Mặt trời mọc/lặn
05:18 18:27
Thấp/Cao

20°/29°

Độ ẩm

57%

Áp suất

1015 mb

Tầm nhìn

10 km

Gió

3.6 km/giờ

Điểm ngưng

16 °C

Chỉ số UV

2.14