Nội dung chính
Thưởng thức món bánh tráng thịt heo tại Đà Nẵng, điều không nên bỏ qua khi ghé thăm “Thành phố của những cây cầu” dù là đi công tác hay đi du lịch bạn nhé. Chỉ là món ăn cuốn dân dã thôi nhưng bánh tráng cuốn với thịt heo vẫn để lại đắm say khó quên cho thực khách. Cùng thoitietvn tìm hiểu xem món ăn này có gì nhé!
Giới thiệu món cuốn bánh tráng thịt heo
Món ăn dân dã
“Cái gốc” của bánh tráng thịt heo chính là món ăn dân dã của người miền Trung. Sau này dần thành món đặc sản nổi tiếng và được thương mại hóa ngay tại chính quê gốc Đà Thành. Từ một món ăn dân dã, món ăn này bây giờ phù hợp cho cả ăn vặt, ăn trưa hay ăn tối.
Món cuốn này không yêu cầu phương thức nấu nướng quá cầu kỳ, các nguyên liệu chính dễ chuẩn bị. Vốn tưởng tưởng đơn giản, khâu chuẩn bị nhanh nhưng người dân nơi đây lại vô cùng trau chuốt từng nguyên liệu, tỉ mỉ từ khâu sơ chế, chế biến cho đến bày biện.
Bánh tráng thịt heo – lạ mà quen
Cũng là cuốn để ăn như các món gỏi cuốn ở miền Nam hay các món nem cuốn ở ngoài Bắc. Bánh tráng thịt heo là món ăn bình dị tại nhiều vùng miền trên khắp cả nước, mỗi nơi có một nét đặc trưng riêng.
Tất nhiên, dù đi đâu thì hai nguyên liệu chính của món này vẫn là bánh tráng và thịt heo. Ở Đà Nẵng, bánh tráng được chọn là loại bánh tráng được đem phơi sương, dai và dẻo, thơm nức mùi gạo và không bị vỡ vụn bánh khi cuốn.
Về phần thịt heo, thịt được chọn thơm ngon, lấy từ thịt đùi, phần lưng và thịt mông đùi sau của con heo. Giống heo được chọn thường là loại dân nuôi cho ăn rau lang, bằng cám nên sẽ cho thịt thơm, mềm và ít béo.
Thịt heo khi thái thì chỉ cắt thành những lát mỏng, không quá dày để bị ngán. Thịt heo được thái tuyệt nhất là lát thịt có hai đầu da, sẽ làm bạn thích thú ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Điều tạo nên sự hấp dẫn của bánh tráng thịt heo Đà Nẵng
Không thể thiếu trong món cuốn bánh tráng thịt heo phải kể đến đó là rau sống cuốn kèm. Chưa cần thấy thịt và bánh tráng, chỉ cần thấy đĩa rau củ quả cuốn kèm xanh mát được dọn lên là đã thấy món ăn thơm ngon rồi.
Sử dụng những loại rau vườn, không khó kiếm với đâu đó “chục” loại kể đến như: xà lách, tía tô, húng lủi, ngò rí, húng quế, giá đỗ, chuối xanh, dưa leo, xoài non, búp chuối thái mỏng,... trông đĩa rau như vậy đã thấy đã mắt và hấp dẫn rồi.
Một chấm là đắm say
Khi thưởng thức bánh tráng cuốn với thịt heo Đà Nẵng mà thiếu đi nước chấm “mắm nêm” thì mất hương vị và tính đặc trưng của món này. Thật vậy, mắm nêm được coi là “linh hồn” của món bánh tráng thịt heo này, giúp món đặc sản của Đà Thành khác biệt với những địa phương còn lại.
Với nhiều người khi thưởng thức mắm nêm lần đầu, sẽ thấy có vị hơi khó chịu và mùi hơi khó ngửi. Nhưng nếu trót đắm say cái hương vị mặn đậm đà của mắm, ngọt thanh của đường, chua chua của dứa băm nhuyễn hòa cùng chút ớt cay nồng thì sẽ không khỏi suýt xoa khi dùng để dậy vị ngon của món ăn này.
Những bạn không ăn được mắm nêm, nước mắm tỏi ớt chua ngọt là sự lựa chọn để thay thế khi dùng món cuốn này, tuy vẫn ngon nhưng thật tiếc khi mà bạn không thể cảm nhận được bản hòa tấu hương vị của mắm nêm với món cuốn tỏa lan trong miệng.
Cách thưởng thức
Thưởng thức món này, tay bạn cầm bánh tráng rồi lần lượt thêm các loại rau sống, xoài non, chuối xanh, dưa leo lên mặt bánh với một lượng vừa phải, đặt lát thịt heo lên trên rồi cuộn bánh tráng với các loại nguyên liệu trên sao cho cuốn vừa chắc và đủ tròn. Chấm cuốn bánh tráng thịt heo vào chén mắm và thưởng thức thôi.
Một vài quán bánh tráng thịt heo tại Đà Nẵng
Tận hưởng sự dễ chịu của thời tiết Đà Nẵng, đi ngắm phố phường, dạo biển xanh mát rồi ghé vào gọi một phần bánh tráng thịt heo để cảm nhận sự hòa tấu giữa hương, vị và sắc của món ăn nữa thì còn gì bằng. Lưu lại một vài địa chỉ được gợi ý dưới đây vào sổ tay du lịch của mình ngay đi.
Quán Mậu
Nằm hơi cách xa trung tâm, nhưng để thưởng thức một đĩa thịt heo hai đầu da, bạn có thể từ sân bay đi ra và ghé ngay tại quán luôn. Có thực mới vực được đạo, ăn uống no say rồi ta về khách sạn nghỉ ngơi cũng chưa muộn.
- Địa chỉ: 35 Đỗ Thúc Tịnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00
Quán Ẩm Thực Trần – Đà Nẵng
Bạn gần chỗ nào thì đi chỗ đó, quán này có đến mấy cơ sở lận. Ngoài đặc sản bánh tráng cuốn thịt heo, quán cũng có nhiều món khác trong thực đơn cho bạn thưởng thức như mỳ quảng, bánh bèo,...
- Địa chỉ:
Cơ sở 1: 300 Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng
Cơ sở 2: 04 Lê Duẩn, thành phố Đà Nẵng
Cơ sở 3: 11 Nguyễn Văn Linh, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 4: Lô 1, Lô 2 gần biển Phạm Văn Đồng (Phạm Văn Đồng – Hoàng Bích Sơn), thành phố Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
Bánh tráng thịt heo chợ Cồn
Tại chợ Cồn nằm giữa thành phố, có những quán bán món này “núp lùm” trong chợ dân sinh, điển hình như quán Bi Mỹ, được nhiều thực khách du lịch lẫn người dân địa phương ghé thăm do vừa ngon vừa rẻ.
- Địa chỉ: Lô 51 Đình 15A chợ Cồn – Đà Nẵng
Quán Bà Hường
- Địa chỉ:
Cơ sở 1: 126 Duy Tân (đường vào cổng sân bay Quốc tế Đà Nẵng) – quận Thanh Khê – Đà Nẵng
Cơ sở 2: 460 đường 2/9 (đối diện Helio Center) – quận Hải Châu – Đà Nẵng
Xem thêm: Cầu Bàn Tay Đà Nẵng, điểm check in không thể bỏ qua tại thành phố đáng sống
Bạn vừa cùng thoitietvn tìm hiểu về món bánh tráng thịt heo ngon nức tiếng tại Đà Nẵng và một vài gợi ý về địa điểm có thể thưởng thức món này. Hy vọng, chuyến du lịch sắp tới của bạn đến Đà Nẵng đừng bỏ lỡ món ăn hấp dẫn này nhé!
Bánh tráng thịt heo,